Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận

Những lô đất có giá từ 6-8 triệu đồng/m2 (trên dưới 1 tỉ đồng/lô) tại khu vực Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) hiện đã có giao dịch khá tốt. Trong đó, lượng nhà đầu tư đến từ Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận chiếm khoảng 60% nhu cầu.

Đất nền phân lô được “săn đón”.

Theo ghi nhận, những lô đất nền pháp lý hoàn chỉnh, có vị trí đẹp, giá mềm tại khu vực Bình Thuận đang được nhà đầu tư quan tâm. Số liệu phân tích từ một sàn giao dịch tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho thấy, khoảng 60% nhu cầu đến từ lượng khách hàng là dân địa phương, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận. Khách hàng khu vực phía Bắc chiếm gần 40%.

Trong đó, lượng khách hàng có mục đích mua để xây dựng ở/nghỉ dưỡng chiếm 10%; đầu tư phát triển nông nghiệp là 15%; đầu tư xây dựng phát triển du lịch chiếm 25%; đầu tư dài hạn và ngắn hạn chiếm 50% so với tổng thể lượng giao dịch.

Nguồn cung khan hiếm, giá còn mềm, kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, kì vọng tăng giá khi sân bay Phan Thiết hoàn thiện… được xem là lý do khiến sức cầu đất nền Bình Thuận có dấu hiệu tăng nhịp trở lại.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 1.

Đất phân lô tại Bình Thuận được quan tâm ở giai đoạn này. Nguồn cung mới khá hạn chế.

Nếu dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố shophouse hay condoetel tại Bình Thuận còn chậm nhịp thì những lô đất nền có vị trí gần biển, sổ đỏ, xây dựng tự do lại được nhà đầu tư “săn đón”. Nhu cầu mua để đầu tư trung - dài hạn chờ sóng quy hoạch, hạ tầng vẫn chiếm phần lớn trong các giao dịch.

Theo một môi giới khu vực Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, từ cuối năm 2023 đến nay, lượng khách là nhà đầu tư đổ về tìm hiểu đất nền tăng rõ nét. Thời điểm sau Tết nguyên đán, khách mua đến từ Tp.HCM và khu vực phía Bắc chiếm phần lớn. Sản phẩm nhà đầu tư quan tâm chủ yếu là đất sào (1 sào =1000m2 Nam Bộ) và đất phân lô có pháp lý hoàn thiện.

Nam môi giới này cho biết, hiện lượng khách quan tâm tìm hiểu đất nền phân lô và đất sào tại khu vực Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) trội hơn các khu vực khác. Nhu cầu của người mua khá đa dạng, từ người mua ở/nghỉ dưỡng đến đầu tư. Trong đó, mua làm của để dành (kèm mục đích đầu tư lâu dài) chiếm khoảng 20-25%; mua để xây ở ngay chỉ chiếm 5%, còn lại mua đầu tư trung – dài hạn chiếm phần lớn. Thậm chí, có một số nhà đầu có sẵn tiền mặt mua một lúc 2-3 nền để đó.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 2.

Tại văn phòng công chứng Nguyễn Quang Bảng, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận lượng khách đến công chứng đã đông trở lại sau khoảng thời gian im ắng. Ảnh:HV

Theo ghi nhận, hiện đất nền dự án quy mô vừa và nhỏ tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) khá khan hiếm. Nếu các quỹ đất vài chục đến hàng trăm héc-ta phát triển dự án quy mô của các ông lớn như Sun Group, TTC, Rạng Đông… còn đa dạng thì các dự án đất nền phân lô, diện tích vừa phải, giá mềm, pháp lý chuẩn, nằm gần các dự án quy mô lớn lại có nguồn cung ít ỏi. Lượng giao dịch gần đây tăng trưởng ở loại hình này nhờ mức giá còn phù hợp với số đông người mua.

Theo khảo sát, hiện một lô đất nền tại KDC Hàm Minh nằm ở km số 21 gần trạm thu phí Sông Phan có giá từ 6 đến 7,5 triệu đồng/m2 tương đương khoảng 650 – 850 triệu đồng/lô ghi nhận sức mua khá tốt. Với mức giá này, những nhà đầu tư cá nhân có số vốn tích lũy nhỏ vẫn có thể tham gia thị trường.

Được biết, quy mô của KDC Hàm Minh gồm 38 nền đất phân lô, hiện còn 20 nền có diện tích hơn 100m2. Do có vị trí đẹp gần đường quốc lộ, giá mềm, pháp lý đầy đủ, gần các tiện ích như trường học, chợ, siêu thị,… nên được người mua quan tâm. Đối tượng mua không chỉ là dân địa phương mua làm của để dành hoặc xây nhà ở mà nhà đầu tư ở các khu vực khác cũng đổ về tìm hiểu và xuống tiền.

Mặc dù giao dịch đất nền ở Bình Thuận hiện tại chưa sôi động hẳn nhưng sức cầu tăng ở một số phân khúc đã cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét sau khoảng thời gian im ắng. Quan sát các phòng công chứng ở thị trấn Hàm Thuận Nam, hay các PCC như Phạm Văn Bắc, Trần Văn Toản… lượng khách ngồi chờ đến lượt, hoặc đến tìm hiểu thông tin pháp lý dự án đã đông đúc trở lại so với thời điểm đầu năm 2023.

Một số sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn đã có từ 7-10 giao dịch/tháng thay vì chậm nhịp như trước kia. Cùng với đó, các sàn bắt đầu vào giai đoạn tuyển quân để bán hàng trong bối cảnh thị trường có tín hiệu về sức mua.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 3.

 

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 4.

Khách mua đất nền Bình Thuận chủ yếu là dân địa phương, các khu vực lân cận như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương; một phần lượng khách đến từ khu vực phía Bắc. Ảnh: HV

Theo các môi giới, giao dịch hiện tại tăng rõ nét so với năm 2023 nhưng người mua thận trọng hơn rất nhiều. Một số khách hàng được môi giới tư vấn, đi thực tế dự án và nắm đầy đủ thông tin nhưng cả tháng sau mới liên hệ lại để chốt cọc. Một số khác vẫn băn khoăn về mức giá dù rất thích vị trí, sản phẩm. Điều này cho thấy người mua hiện nay tìm hiểu rất kỹ càng thị trường mới đưa ra quyết định.

“Việc khách mua thận trọng cũng dễ hiểu khi thị trường nhà đất trải qua giai đoạn nóng sốt. Hiện khách hàng không ồ ạt mua “đại” một sản phẩm rồi bán ra hưởng chênh như thời điểm thị trường sôi động. Họ chỉ quyết định xuống tiền khi an tâm nhiều yếu tố cùng lúc như vị trí đất, đường sá, nhu cầu sử dụng, mục đích khai thác, yếu tố thanh khoản, pháp lý, tiện ích xung quanh…”, một nam môi giới chia sẻ.

Nhà đầu tư kì vọng giá tăng nhờ loạt biến động mới từ hạ tầng, sân bay

Việc nhiều nhà đầu tư tìm đến bất động sản ở Bình Thuận gần đây thể hiện kì vọng giá sẽ “bật tăng” khi loạt yếu tố về quy hoạch, hạ tầng, sân bay hiện hữu hoặc sắp đi vào hoạt động.

Cụ thể, vừa qua, lượng khách du lịch đổ Bình Thuận tăng rõ nét kể từ khi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết; Vĩnh Hảo – Phan Thiết đi vào hoạt động. Nhu cầu mua bất động sản cũng bắt đầu tăng trưởng trở lại khi khoảng cách từ Tp.HCM đến Phan Thiết chỉ 2 tiếng đồng hồ di chuyển qua cao tốc. Những lô đất giá trị vừa phải, gần biển được người mua quan tâm với kì vọng giá trị sẽ gia tăng trong thời gian tới.

“Đa số nhà đầu tư kì vọng thị trường sẽ có bước nhảy về giá vào năm 2025 khi các thông tin hạ tầng, quy hoạch đang diễn biến khá tốt. Môi giới tìm khách hàng cũng bớt khó khăn hơn so giai đoạn trước”, anh Mai Văn Nam, một môi giới khu vực cho biết.

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận- Ảnh 5.

Hạ tầng giao thông đang hỗ trợ khá nhiều cho tín hiệu của bất động sản Bình Thuận ở giai đoạn này.

Cùng với đó, sân bay Phan Thiết đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đưa vào hoạt động trong năm 2025 là thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường bất động sản Bình Thuận. Nhiều nhà đầu tư có độ “nhạy bén” với thông tin đã đi “săn” bất động sản từ giữa năm 2023.

Ngoài ra, thông tin quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ năm 2021 năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; động thái các ông lớn bất động sản đang đổ về tìm quỹ đất để khai mở nhiều loại hình dịch vụ du lịch ven biển, nhà máy sản xuất, phát triển các dự án KCD nhiều tiện ích sống.... đang tạo động lực cho thị trường bất động sản nơi đây.

Báo cáo thị trường mới đây của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Vars)  chỉ ra, nhiều khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng "đột biến", nhất là những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Hiện mức giá đất nền đã đi vào ổn định, không còn dấu hiệu giảm giá, thậm chí có dấu hiệu tăng khoảng 5% so với quý 4/2023. Theo Vars, đất thổ cư tiếp tục nhộn nhịp với nhiều hơn thông tin tìm mua từ khách hàng. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 3-5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và trên dưới 1- 2 tỷ đồng tại các vùng ven được săn đón nhiều nhất.

Tuy vậy, về cơ bản trên thị trường, người mua đang chia thành 2 nhóm chính. Một, nhóm cơ hội - tận dụng thời cơ: Khách hàng quyết định giao dịch nhanh chóng để tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt. Hai, nhóm cẩn trọng, khách hàng lựa chọn kỹ phân khúc, loại hình bất động sản trước khi xuống tiền, đa phần là khách hàng mua ở thực.

Bài và ảnh: Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Nhà đầu tư rục rịch trở lại “săn” đất Bình Thuận
Có thể bạn quan tâm:
Điểm đến tham quan du lịch Phan Thiết: Cơ sở nước mắm truyền thống Hồng Huy
02/03/2024 20:03
Nước mắm Phan Thiết thuộc loại "lão làng" và đã có mặt ở hầu hết tại các thị trường trong nướ..