Điểm đến tham quan du lịch Phan Thiết: Cơ sở nước mắm truyền thống Hồng Huy
02/03/2024 20:03
Nước mắm Phan Thiết thuộc loại "lão làng" và đã có mặt ở hầu hết tại các thị trường trong nước. Nước mắm Phan Thiết đã có từ thời Phan Thiết có tên là Tổng Đức Thắng (1809). Những nhà làm nước mắm khi đó đã làm được nhiều nước mắm và bán ở Đàng Ngoài. Đến đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết đã có một nhãn hiệu nổi tiếng là nước mắm Liên Thành, được bán rộng rãi trong Nam ngoài Trung.
Lịch sử:
Nước mắm Phan Thiết thuộc loại "lão làng" và đã có mặt ở hầu hết tại các thị trường trong nước. Nước mắm Phan Thiết đã có từ thời Phan Thiết có tên là Tổng Đức Thắng (1809). Những nhà làm nước mắm khi đó đã làm được nhiều nước mắm và bán ở Đàng Ngoài. Đến đầu thế kỷ 20, nước mắm Phan Thiết đã có một nhãn hiệu nổi tiếng là nước mắm Liên Thành, được bán rộng rãi trong Nam ngoài Trung.
Về mặt thương hiệu, từ năm 2007, tên gọi này đã được luật hoá khi Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đăng ký bảo hộ vô thời hạn trên lãnh thổ Việt Nam để chứng nhận xuất xứ cho các loại nước mắm được chế biến theo đúng tiêu chuẩn chất lượng và An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ngoài Việt Nam, trước đó 8 năm, từ ngày 1 tháng 6 năm 1999 một công ty tên là Kim Seng, trụ sở tại California (Mỹ) đã đăng ký thương hiệu "nước mắm nhỉ thượng hạng Phan Thiết" tại Văn phòng bản quyền sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ.
Nguyên liệu:
Nước mắm Phan Thiết chủ yếu được làm từ cá cơm và nhiều loài các khác tùy vào mỗi lần tàu về và muối hạt.
Có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép... nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm, xuất hiện từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch, là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa, nhưng phân rã thành mắm nhanh, nên thời gian thành nước mắm cũng ngắn. Tuy nhiên, nhiều nhà làm nước mắm lâu năm cho biết chất lượng còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá, nhất là cá tháng tám, con nào cũng đều béo mập thì nước mắm mới ngon và đạt độ đạm cao nhất.
Lưu giữ mãi nét truyền thống của nghề làm nước mắm:
Cách trung tâm thành phố Phan Thiết 6km, có một cơ sở sản xuất nước mắm duy trì nghề sản xuất nước mắm từ thời ông bà xưa cho đến nay, đó là cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Hồng Huy.
Tất cả quy trình sản xuất được thực hiện hoàn toàn thủ công và kiểm tra kỹ lưỡng về mặt vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Đến với cơ sở nước mắm truyền thống Hồng Huy, khách tham quan sẽ thấy được những lu ( mái ) đất được phơi ngoài nắng, ưu điểm của những lu đất này so với muối nước mắm bằng thùng gỗ hoặc hồ là nó sẽ nóng toàn lu khi nắng nóng giúp cho cá chín đều, nước mắm cho ra sẽ đẹp màu, hương thơm đầm, nước mắm sẽ có vị mặn thanh từ đầu lưỡi và vị ngọt hậu của cá khi nuốt vào.
Nước mắm đã chín.
Màu sắc đẹp tự nhiên của nước mắm nguyên chất.
Khách đến nếm thử sẽ trải nghiệm được hương vị truyền thống nguyên bản của nước mắm Phan Thiết.
Tọa lạc tại đầu cửa thủ đô Resort nên đa số khách đến tham quan mua sắm tại cơ sở nước mắm truyền thống Hồng Huy là khách trong và ngoài nước. Cơ sở có bãi đậu xe rộng lớn, thuận tiện cho việc ghé vào tham quan và mua sắm.
Ngoài sản xuất và bán tại cửa hàng, cơ sở nước mắm Hồng Huy còn bỏ sỉ và mở rộng đại lý ra các tỉnh thành toàn quốc, khách có nhu cầu gửi đi nước ngoài có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn.
Ngoài nước mắm cá cơm truyền thống ra thì cơ sở nước mắm truyền thống Hồng Huy còn có các sản phẩm khác như nước mắm ruốc ( theo mùa ), mắm ruốc, mắm nêm, các loại hải sản như mực 1 nắng, khô mực, mực trứng tươi, mực lá tươi,... Những khách tỉnh xa có nhu cầu mua sản phẩm thì cơ sở có ship tỉnh cho khách hàng.
Mắm ruốc Hồng Huy.
Hiện thương hiệu nước mắm truyền thống Hồng Huy đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước qua các đại lý và cửa hàng tạp hóa..
Một số sản phẩm và địa chỉ cửa hàng nước mắm truyền thống Hồng Huy:
- 296 Nguyễn Thông, phường Phú Hài, tp. Phan Thiết, Bình Thuận ( nơi tham quan và mua sắm ).
- 147 Nguyễn Thông, phường Phú Hài, tp. Phan Thiết, Bình Thuận ( CN 2 )
Điện thoại: 090907.4939 - 09333.09966